Opinion

6 วิธี ช่วยดูบอลโลกรอบชิงให้สนุก

นอกเรื่องเกมนิดนึง แต่สนุกไม่แพ้การเล่นเกม!!!

ได้ข่าวว่าฟุตบอลโลกปี 2018 ใกล้จะรู้ผลว่าใครชนะเลิศ ตอนนี้เหรอ เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศแล้ว ผ่านไปเร็วจริง ๆ แปป ๆ เดียว ฟุตบอลโลกใกล้จบแล้วครับ ได้ยินมาว่า ยิ่งรอบชิงชนะเลิศ ยิ่งต้องดูบอลโลกให้มันยิ่งขึ้นให้ประสบการณ์การชมใกล้เคียงกับดูบอลแบบจริง ๆ

แต่ว่า มันมีวิธีไหนบ้างนะ ไปดูกันเลย

พาเพื่อน ๆ มาดูที่บ้าน

image

เพื่อนนี่แหละ ตัวดีเลย ผมเชื่อว่า หลาย ๆ คนคงดูบอลคนเดียวแล้วไม่สนุกแน่นอน ต้องมีเพื่อนร่วมเชียร์ด้วย ถ้าเพื่อน ๆ ของคุณชอบเฮฮา ชอบส่งเสียง ชอบความสนุก เร้าใจ ไม่แคร์ใคร และบ้าความมัน คงต้องชวนเพื่อนคนนี้มาดูบ้างแล้ว ลองคิดสภาพเวลาเราเชียร์คนเดียวสิ คนอื่นหรือคนรอบข้างที่เห็นจะรู้สึกยังไง ก็คงไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เหมือนคนบ้าที่เชียร์คนเดียว

ถ้าสังเกตดูโฆษณาเชียร์บอลโลกจะพบว่า มีแต่พวกเชียร์กับเพื่อน ๆ ทั้งนั้น หรือบางทีก็ใส่ชุดทีมชาติที่เชียร์ อันนี้ก็สนุกไปอีกแบบ อ้อ!!! ลืมบอกไป ลืมจริง ๆ บ้านที่เราจะไปดูกับเพื่อน ๆ ต้องมีทีวีจอแบนใหญ่ ๆ ขั้นต่ำ 32 นิ้วเป็นต้นไป ถ้า 40 นิ้ว กำลังดีเลย ดูแล้วทั่วถึงคนข้างหลัง เห็นแล้วอิ่ม เห็นแล้วฟิน เชียร์และเฮไปด้วยกัน

เรื่องน่าสนใจ : PC กับ Console เหยียดกันแล้วได้อะไร

ซื้อขนมนมเนยมาตุนแล้วดูไปกินไปเลย

fifa-food-offers_759

การดูฟุตบอลก็ไม่ต่างจากการดูภาพยนตร์ เพียงแต่การดูฟุตบอลไม่ต้องใช้สมาธิดูมากเท่าดูภาพยนตร์ที่ต้องฟังว่าตัวละครในภาพยนตร์พูดว่าอะไร แม้ว่าจะมี subtitle เพื่อช่วยให้เราอ่านสะดวก แต่ยังไงก็ต้องความเงียบอยู่ดี ซึ่งแตกต่างจากเชียร์กีฬาอย่างดูฟุตบอลที่คุณไม่ต้องใช้สมาธิเพ่งเล็งพอ ๆ กับตีเลขหวยตามเสาไฟฟ้าก็สนุกได้

บ้านเพื่อนหรือห้องคอนโดของเพื่อนคนไหนมีร้านสะดวกซื้ออย่าง 7 eleven ใกล้บ้านบ้าง ถ้ามีก็… ชี้ไปที่เพื่อนแล้วบอกว่า “เฮ้ย!!! เดี๋ยววันแข่งรอบชิงมาที่บ้านเอ็งนะ เดี๋ยวซื้อขนมนมเนยไปกินด้วย” เอาใกล้ ๆ พวกร้านสะดวกซื้อ เวลาดูฟุตบอลจะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่ร่วมดู และลุ้นสนุกไปด้วยกัน

ทีมไหนแพ้ ทำโทษ!!!

มันต้องมีเกมเล่นตอนรวมก๊วนเพื่อน ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกและเสียงเฮฮา คิดเลยว่า ถ้าเชียร์ทีมไหนแล้วทีมนั้นโดนยิงประตู จับทำโทษเลย อย่างวีดพื้น 10 ที หรือดูบอลท่าพิสดารอย่าง Planking แล้วดูบอลไปด้วย หรือถ้าสาย Healthy ที่พยายามหลีกหนีของกิน ฝ่ายไหนโดนยิง โดนบังคับให้กินขนมให้อ้วนไปข้างนึงเลย 5555

ไม่มีเพื่อน ไม่เป็นไร ไปที่บาร์ตามทองหล่อที่เปิดทีวีฉายช่องบอลโลกสิ

shutterstock_1098505310-897x500

ไม่ใช่แค่ทองหล่อเท่านั้น บาร์รอบกรุงเทพหรือตัวเมืองใหญ่ทุกที่ต่างฉายบอลโลกให้ดูกันฟรี ๆ บางที่เล่นใหญ่ ฉาย Projector ใหญ่ ๆ ให้คนในบาร์ได้ดู และแน่นอน เสียงรบกวนอาจจะเยอะจนไม่ได้ยินโฆษกประกาศ แต่อย่างที่บอกไป การดูบอลไม่มีใครมาดูว่าเค้าพูดอะไร เค้าดูแต่ว่า บอลมันไปอยู่ที่ประตูของฝั่งไหนมากกว่า

และการดูบอลที่บาร์ เราไม่ได้ดูคนเดียว แต่เป็นคนที่เราไม่รู้จักแต่สนใจดูบอลเหมือนกัน ถ้าบอลเข้าประตูแล้วเพื่อนเฮไม่ดังพอ ต้องที่ร้านครับ เสียงเฮนี่สุด ๆ ไปเลย แต่เอ๊ะ!!! ผับบาร์ที่ไหนเค้าเปิดให้ดูบอลกันนะ…?

Next-Gen

สังเกตุง่าย ๆ ผับบาร์ที่ไหน จอเขียว ๆ พุ่งไปเลยครับ ไปจองโต๊ะ (ถ้ามากับเพื่อน) หรือหามุมส่วนตัวของตัวเอง จะสั่งเครื่องดื่มมาดื่มเพื่ออรรถรสหรือไม่ต้องดื่มก็ได้ พอคนอื่นเฮก็เฮตาม ว่ากันว่า ถ้าเราตะโกนเฮด้วยอารมณ์ เป็นการปลดปล่อยออกมา และความทุกข์ของเราที่มีจะหายไปปลิดทิ้ง แล้วสักพักก็มีความสุข

อาจจะเสียเวลาการเดินทางอยู่บ้าง แต่เพื่อประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้ และการดูบอลโลกตามบาร์ต่าง ๆ ไม่ได้เสียตังค่าเข้าเหมือนพวกศิลปินหรือดีเจชื่อดังมาเปิดเพลง ดังนั้น ไปเถอะ สนุกด้วย (แต่อาจจะเสียเงินค่าเครื่องดื่มนิด ๆ หน่อย ๆ)

เชียร์บอลสนุก ไม่ต้องมีการพนันมาเกี่ยวข้อง

เพราะการพนันทำให้เจ้ามือหรือเจ้าของบริการพนันรวยเอา ๆ แต่คนที่เสียเปรียบคือผู้เล่น มันไม่ใช่การลงทุนที่เราศึกษามาอย่างดีแล้วและหวังผลในระยะยาว มันคือการลงทุนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ แถมยังผิดกฎหมายบ้านเมืองอีก บาร์ทุกที่ไม่รับการเล่นการพนัน และพริตตี้หลาย ๆ คนเดี๋ยวนี้ก็ไม่รับงานพนันอะไรแล้วเพราะเป็นการโฆษณาแล้วผิดกฎหมายอีก

เรื่องน่าสนใจ : Spyro, year of the dragon เกมดีที่เล่นไม่จบ

ผมไม่เคยเห็นคนเล่นพนันบอลคนไหนจะมีความสุขเลย สังเกตตอนดูบอลได้ หน้าตาจะบึ้งตึง เค้าไม่ดูว่านักบอลคนนี้เล่นบอลด้วยท่าทีแบบไหน เค้าไม่สนว่านักบอลคนนี้จะแก้เกมอย่างไร เค้าสนแค่ว่า ลูกบอลไปอยู่ในประตูฝ่ายตรงข้ามหรือยัง ถ้าทำประตูได้ อาจจะเฮมากกว่าปกติ แต่ถ้าไม่เข้า หน้าหงอยเหมือนอดอะไรตายอยากจริง ๆ แต่ถ้าใครไม่ได้เล่นพนันบอล ต่อให้เข้าประตูหรือไม่เข้าประตู ก็มีความสุขได้ง่าย ๆ ไม่ต้องซีเรียสอะไรเลย อาจจะโดนทำโทษบ้างจนได้เหงื่อหรือตัวอ้วนไปตาม ๆ กัน แต่สิ่งที่ได้จากการดูบอลคือ รอยยิ้ม มิตรภาพ และความสนุกที่กว่าจะมีแบบนี้ก็อีก 4 ปี (แต่ถ้านับบอลยูโรด้วยกํแค่ 2 ปีเท่านั้น)

หากเพื่อนมาก่อนที่บอลรอบชิงจะแข่ง ลองเล่น Winning กันไหม?

08801850014581262157029_Winning_20th_Annivesary_main

ถ้ามีเครื่อง PS1 ที่ยังใช้งานได้และแผ่นเกม Winning พร้อมกับจอทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับ PS1 ได้อยู่นะ

แต่ถ้าใครมีเครื่องเล่นเกม Console ยุคปัจจุบันอย่าง PS4 ก็ลองเล่นเกมฟุตบอลที่วางจำหน่ายเวอร์ชั่นปัจจุบันอย่าง PES 2018 หรือ FIFA ภาคล่าสุดดู

แต่ถ้าอยากได้อารมณ์เก่า ๆ ย้อนวันวาน ก็นี่เลย เครื่อง PS1 พร้อมกับแผ่น Winning Eleven ไม่ต้องมี Memory Card ก็มันกันได้เลย ที่แนะนำให้เล่น Winning ภาคเก่า ๆ เพราะภาคนี้ค่อนข้างเอาใจใส่กับทีมชาติมากกว่าเกมฟุตบอลในปัจจุบัน ซึ่งบอลโลกเป็นการแข่งในนามของทีมชาติ ไม่ใช่ทีมสโมสร ทำให้ Winning ภาคเก่า ๆ ค่อนข้างเหมาะกับบอลโลก และผมเชื่อว่า อายุของคุณก็มากพอที่เคยสัมผัสเกม Winning Eleven ภาคเก่า ๆ ที่ลงในเครื่อง PS1 การกลับมาเล่นอีกครั้งเหมือนเป็นการย้อนวันวานไปในตัว และอุ่นเครื่องเรื่องอารมณ์ก่อนจะดูบอลรอบชิงชนะเลิศจริง ๆ

อ้อ พูดถึงวินนิ่ง ต้องแนบเพลงนี้เอาไว้ 5555

 

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.