Console Mobile Online Game Opinion PC PS4 XBOX One

มีระบบกาชา แต่ทำไมไม่มีระบบเทรด

พูดถึงกาชา มันจะมีคำศัพท์ที่อยู่คู่กับวงการกาชาอย่างคำว่า “เกลือ” เสมอ และพูดทีไร อ้าว มีดราม่าเรื่องกาชาตลอด กาชาจริง ๆ มีมานานแล้ว แต่มันเพิ่งเอามาใช้ในระบบเกมเมื่อไม่กี่ปีมานี้ และประเด็นเรื่องกาชามีให้พูดกันเรื่อย ๆ แต่คงหนักสุดในช่วงที่เกม Star Wars Battlefront 2 วางจำหน่ายพร้อมกับกาชาที่มีไอเท็มแบบ Pay 2 win จนทาง Disney ต้องลงดาบ EA ห้ามให้เกม Star Wars Battlefront 2 มีระบบ Loot box เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของภาพยนตร์เรื่อง Star Wars The Last Jedi

แต่ในโลกคู่ขนาน วงไอดอลของไทยที่รู้จักกันดีอย่าง BNK48 วางจำหน่ายสินค้า Official อย่าง Photo Set, CD Single แถมภาพ หรือสินค้าของยี่ห้ออื่นที่ร่วมกับ BNK48 ก็มีระบบสุ่มเสมอ และยิ่งซื้อหลาย ๆ อัน ยิ่งมีโอกาสได้ไอดอลที่ชอบ หรือถ้าโชคดี ได้รูประดับ SSR ไปเลย แน่นอนครับ มีหลายคนซื้อสินค้าของ BNK48 เยอะมาก ๆ เพื่อจะได้ภาพไอดอลที่เราชื่นชอบ

orjqrbigcB0kJWyuhTW-o
รู้หรือไม่ รูปภาพบางภาพอาจมีค่าสำหรับใครบางคน

แต่ความพีคของสินค้าของ BNK48 คือสามารถเทรดได้ การเทรดมีหลายแบบ ตั้งแต่เอารูปมาแลก หรือเปิดขายภาพที่ตัวเองคิดว่ามีคนชอบเยอะ ๆ และวางขายกันในตลาดเทรดทั้งในออนไลน์อย่างกลุ่มซื้อขายสินค้า หรือแบบออฟไลน์อย่างไปขายตามงานต่าง ๆ ที่ทาง BNK48 จัดขึ้น เช่น งานคอนเสิร์ต งานจับมือ หรืองานอะไรก็ช่างที่ BNK48 ออกมา รูปบางรูปเป็นรูปของไอดอลที่ได้ความนิยมสูงมาก สามารถขายได้ในราคาที่สูงมากตามความนิยม หรือบางคนซื้อมาเยอะ ๆ เพื่อเอามาขายต่อก็มี แบบลงทุนเยอะ ๆ เพื่อเอามาขายให้หมด เมมเบอร์ตัวท็อปเหรอ ก็ขายราคาแพง ๆ เลย

ย้อนกลับมาเรื่องกาชาในระบบเกมกันบ้าง ทำไมมีระบบกาชา แต่ไม่มีระบบเทรด มันจุงใจให้เกมเมอร์สามารถลงทุนและหารายได้กับการเทรดของจากกาชาได้เลยนะ ทำไมดันไม่มี บทความนี้จะพูดถึงกันครับ

มีเกมไม่กี่เกมที่สามารถเทรดได้จริง ๆ

ในปัจจุบัน เกมที่เปิดให้เทรดของกันอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ก็มีเกมของค่าย Value ซึ่งมี 2 เกมอย่าง DOTA2 และ CSGO โดยใน CSGO เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว จะมีข่าวที่ผู้เล่นไทยเปิดกล่อง Loot Box สุ่มแล้วได้มีดซึ่งมีมูลค่าของมันอยู่ที่ 770,000 บาท และในปีต่อมา ก็มีผู้เล่นไทยเปิด Loot box ได้มีดมูลค่า 5 หลัก หรือ 6 หลักบ้าง ส่วนตัวผมมองว่า มีบางคนเล่นเกม CSGO หรือ DOTA2 เพราะเอาไว้ขายสกีนนั่นแหละ ส่วน DOTA2 ผมเห็นน้องชายของผมซื้อสกีนตัวฮีโร่บางตัว และราคามันจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ โดยราคาของสกีนมันโชว์หราอยู่ในตัวเกม DOTA2 เลย ดังนั้นการซื้อขายของเกมนี้ ไม่มีอะไร้ต้องปิดบังเหมือนกับเกมอื่น ๆ มีอะไรดี ๆ และอยากขายก็ขายเลย

แต่ทำไมเกมอื่น ๆ มีระบบกาชา แต่ดันไม่ให้เทรด ไม่ให้ขายระหว่างเกมเมอร์กับเกมเมอร์ อันนี้น่าคิดนะ

เรื่องน่าสนใจ : หนักกว่าติดเกม คือทำตามเกม

กฎหมายของแต่ละประเทศ

เรามาดูเหตุผลแรกอย่าง “เพราะกฎหมายของแต่ละประเทศ” กันก่อนครับ โดยกฎหมายเกี่ยวกับเกมจะพูดถึงในประเทศจีนและประเทศเกาหลี ขอเริ่มที่จีนก่อนล่ะกัน ในเว็บ Blognone ได้กล่าวถึงกฏหมายการพนันฉบับใหม่ของประเทศจีนเมื่อปีที่แล้ว สั่งห้ามให้ผู้บริการเกมขายไอเท็มประเภทกล่องสุ่มไอเท็ม (Loot Box) ภายในเกม โดยเกมที่โดนจนมีข่าวก็คือเกม Overwatch ของ Blizzard โดย Blizzard ออกมาแก้เกมโดยเปิดขายเงินภายในเกม Overwatch (หรือค่า G) และ “แถม” Loot Box ให้กับผู้เล่นที่ซื้อเงิน G ดังกล่าวแทน

แพ็คเกจที่ Blizzard เปิดขายประกอบด้วย

5 G แถม Loot Box 2 กล่อง ราคา 12 หยวน
15 G แถม Loot Box 5 กล่อง ราคา 30 หยวน
30 G แถม Loot Box 11 กล่อง ราคา 60 หยวน
60 G แถม Loot Box 24 กล่อง ราคา 120 หยวน
120 G แถม Loot Box 50 กล่อง ราคา 238 หยวน

e93a0fa812d96e4297fe44b7342f7c3f

ดังนั้นในจีน เรื่อง Loot Box กลายเป็นเรื่องเทา ๆ หรือมืด ๆ ไป เพราะการสุ่ม Loot Box ถือว่าเป็นการพนันอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ต่อมาที่เกาหลีใต้ ในเกาหลีใต้ไม่ห้ามขาย Loot Box เหมือนจีนครับ แต่ห้ามมีการซื้อของไอเท็มในตัวเกมระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นด้วยเงินจริง โดยกฎหมายนี้ทางเราไม่รู้ว่าเริ่มต้นจากปีไหน แต่เกมที่ได้รับผลกระทบตรง ๆ คือเกม Diablo 3 ในเว็บ Dailygizmo ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในช่วงที่ Diablo 3 ออกวางจำหน่ายใหม่ ๆ ก็เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เกาหลีใต้ได้ออกมาแบนการซื้อขายไอเท็มในเกมด้วยเงินจริง จึงเป็นผลให้การซื้อขายไอเท็มบน Auction House เกม Diablo 3 กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายไปในทันที

จากการรายงานของเกาหลีใต้ รัฐบาลได้ตัดสินใจออกกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนนักศึกษาใช้เวลาโดยเปล่าประโยชน์ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป Kim Kap-Soo เลขาธิการกระทรวงวัฒนธรรม, กีฬาและการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้กล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักของเกมก็เพื่อความบันเทิงและนำมาประยุกต์ใช้ด้านการศึกษาและจุดประสงค์ดีๆด้านอื่นๆ แต่การขายไอเท็มในเกมนั้นทำเพื่อจุดประสงค์ในเชิงพาณิชย์ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดขวางการสร้างวัฒนธรรมในเกมที่ดี

20-2

จากข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีพบว่า 60% ของไอเท็มในเกมที่มีการเปลี่ยนมือกันในเกมออนไลน์มักจะได้มาโดยการใช้บอทหรือโปรแกรมช่วยเล่น ซึ่งนั่นทำให้เกมออนไลน์มีชื่อเสียงในด้านลบตามมา การบังคับใช้กฎหมายนี้จะส่งผลให้ Auction House ในเกมชื่อดังอย่าง Diablo 3 หมดโอกาสเกิดในประเทศนี้ นอกจากนั้นกฎหมายนี้ยังส่งผลต่อการห้ามใช้บอทในเกมออนไลน์ที่ช่วยในการเก็บไอเท็มและเงินในเกม หากมีการพบผู้เล่นคนไหนที่ใช้บอทช่วยโดยไม่ได้ควบคุมตัวละครในเกมเอง เค้าก็จะทำการบล็อคอินเตอร์เน็ตไม่ให้เข้าเล่นเกมได้   ส่วนบทลงโทษทางกฎหมายก็คือถูกปรับ 50 ล้านวอน และจำคุกเป็นเวลาสูงสุด 5 ปี

ซึ่งเหตุผลเหล่านี้คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีระบบกาชา แต่ไม่มีระบบเทรดครับ

ความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน

เหตุผลที่ 2 จะเป็นเรื่องความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน เพราะนอกจากจะมีระบบออนไลน์แล้ว ยังมีระบบธุรกรรมทางการเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และระบบธุรกรรมทางการเงินสำหรับเกมเมอร์ที่วางขายไอเท็มมันก็ไม่ได้ทำง่าย ๆ ด้วย หากไม่มีระบบธุรกรรมทางการเงิน ก็จะไม่มีตัวกลางในการซื้อขาย และเมื่อไม่มีตัวกลางในการซื้อขายไอเท็ม ผู้เล่นก็จะซื้อขายกันเอง และเสี่ยงที่จะถูกหลอก ถูกโกงได้โดยง่าย ความจริงแล้ว การมีระบบตัวกลางในการซื้อขาย เจ้าของเกมสามารถทำรายได้เพิ่มเติมจากการเก็บค่า commission จากการซื้อการขายได้ แต่ระบบมันยุ่งยากและในเกาหลีใต้ซึ่งมีกฎหมายห้ามขายของในเกมออนไลน์ด้วย เลยตัดเรื่องการเทรดในตัวเกมออกไป

Why_You_Should_hero

และในประเทศไทยเอง การซื้อขายไอเท็มในเกมถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎของผู้เล่นอยู่แล้วด้วย มันไม่ผิดกฎหมายนะครับ แต่ผิดกฎการใช้งานเฉย ๆ ซึ่งผิดตั้งแต่ยุคที่เกม Ragnarok ออกมาใหม่ ๆ และมีคดีความเรื่องการซื้อขายของในเกมจนออกข่าว และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนมองเกมเป็นเรื่องที่ไม่ดีในยุคนั้น ไม่ใช่แค่หมกมุ่นเท่านั้น ยังเสียเงินกับเรื่องไร้สาระด้วย โดยทางผู้ให้บริการเกมออนไลน์เค้าคงไม่คิดถึงเรื่องการเป็นตัวกลางให้ผู้เล่นเทรดของด้วยกัน เพราะมันสร้างระบบที่ยุ่งยาก และเผลอ ๆ อาจจะมีภาษีเรื่องธุรกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เลยไม่ใส่ระบบเทรดและกีดกันระบบต่าง ๆ ที่ส่อให้ผู้เล่นเทรดด้วยกันให้หมด

ความจริงอีกอย่างคือ รายได้ของการเทรดอาจจะสูงมากจนทางผู้ให้บริการเกมไม่สามารถควบคุมได้

เรื่องน่าสนใจ : PUBG VS Fortnite ใครเจ๋งกว่ากัน

แพลตฟอร์มที่ไม่เอื้ออำนวยให้เทรดของ

เหตุผลที่ 3 คือ ตัวเกมที่วางจำหน่ายอยู่ในแพลตฟอร์มที่ไม่เอื้ออำนวยให้เทรดของ อย่างเช่นเกม Console PS4 หรือ XBOX One, Nintendo Switch การจะเติมเงินในเกมบางเกมจำเป็นต้องผ่านตัวกลางอย่างพวก PlayStation Store หรือพวก Nintendo eShop และตัวกลางเหล่านี้เค้าไม่มีระบบให้เงินกับผู้เล่นซะด้วย มีแต่ระบบเอาเงินจากผู้เล่นให้ Publisher กับทางเจ้าของเครื่องคอนโซลเอง ไม่ใช่แค่ใน Console เท่านั้น ยังลามไปถึงระบบเกมมือถืออย่าง Google Play หรือ App Store ด้วยที่มีแต่ดูดเงินจากเกมเมอร์ แต่ไม่มีระบบให้เงินกับเกมเมอร์เลย เมื่อแพลตฟอร์มมันไม่เอื้ออำนวยกับการเทรดของก็เลยไม่มีระบบเทรดในที่สุด และดูเหมือน Publisher ก็ไม่อยากเอาระบบเทรดเข้าเกมของตัวเองด้วย สังเกตง่าย ๆ ทุก ๆ เกมใน Console ที่มีระบบกาชาจะไม่มีระบบส่งของให้ผู้เล่นเลย เท่ากับว่า คุณอยากได้ชุดนี้ใช่ไหม คุณต้องซื้อ Loot box จำนวนมากเพื่อสุ่ม สุ่ม และก็สุ่ม ไม่มีประเภทอยากจ่ายครั้งเดียวแล้วจบเหมือนกับการซื้อรูปไอดอลหรือเกมการ์ด

5860c5e87d5066f59b96694649a8a399b0abf050_hq

ทำไมพวกการ์ดเกมหรือสินค้าไอดอลสามารถเทรดได้ เพราะการเทรดของการ์ดเกมหรือสินค้าไอดอลส่วนใหญ่จะพบปะกันจริง ๆ แล้วเทรดกันแล้วกัน ไม่มีการหลอกลวงในโลกออนไลน์ แต่ถ้าพวกซื้อขายในกลุ่มซื้อขายในเน็ต อันนั้นก็จะต้องมีเครดิตพอสมควรเพื่อความน่าเชื่อถือ อีกอย่าง ผู้ที่จะเทรดเองก็รู้อยู่แล้วว่าที่ไหนควรเทรด ถ้าเป็นการ์ดเกม ร้านการ์ดเค้าจะเปิดให้ผู้เล่นซื้อการ์ดที่ต้องการได้เลย แต่ราคาจะแพงหน่อย ส่วนสินค้าไอดอลสามารถเทรดได้ตามงานที่ทางบริษัทไอดอลจัด เช่น งานจับมือ งานรวมตัวไอดอล งานคอนเสิร์ต

แต่การเทรดไอเท็มในเกมมันเป็นระหว่างผู้เล่นในเกมที่เราเองไม่รู้จักมาก่อน มันเป็นการเทรดกันเองโดยไม่มีพื้นที่ให้เทรดที่หลาย ๆ คนในวงการรู้จักกันดี ซึ่งมีโอกาสโกงกันได้ง่าย และหลาย ๆ เกมไม่มีระบบตัวกลางด้วย และระบบตัวกลางมันยุ่งยากถ้าไม่ได้อยู่ในแพลตฟอร์มของตัวเอง ทำให้ระบบเทรดมันไม่จำเป็นขนาดนั้น ลองคิดดู ถ้ามีระบบตัวกลาง เดี๋ยวมีปัญหาเรื่องการโอนเงิน ปัญหาเรื่องธุรกรรม คนนั้นได้เงินไม่ครบ คนนี้ได้เงินเกิน มันยุ่งยาก แต่ในอนาคตอาจจะมีระบบ Blockchain ที่มีสกุลเงินดิจิตอลเป็นตัวกลางในการเทรดก็เป็นได้ เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มี ก็ต้องรอดูต่อไปครับ ถ้ามีระบบ Blockchain อาจจะมีระบบเทรดเข้ามาแน่นอน เพราะระบบ Blockchain ค่อนข้างปลอดภัยอยู่แล้ว

ระบบกาชามันค่อนข้างเทา ๆ

เหตุผลที่ 4 ซึ่งเป็นเหตุผลสุดท้ายคือ ระบบกาชามันค่อนข้างเทา ๆ มันเทา ๆ เพราะมันเป็นการส่งเสริมการพนันอย่างหนึ่ง ถึงขั้นบางประเทศสั่งแบนระบบกาชาเลยอย่างประเทศจีน แม้แต่วงไอดอลก็ไม่ได้ให้โอตะส่งเสริมการเทรดเท่าไรนัก เพราะมันมีการปั่นราคา และรายได้ในการเทรดบางทีก็ไม่ได้เข้าตัวบริษัทด้วย อีกทั้งสื่อใหญ่ ๆ ก็ไม่ได้ทำข่าวเรื่องหาเงินจากการซื้อ Photo set แล้วเอาไปเทรดราคาแพง ๆ ด้วย เพราะต้นตอมันเป็นการเสี่ยงโชค และเรื่องดราม่ากาชาก็มาเรื่อย ๆ และดราม่ามันระดับโลกด้วย อย่างที่ผมบอกไปแต่ต้นว่า Walt Disney ลงดาบ EA ห้ามเปิดระบบ Loot Box ในเกม Star Wars Battlefront 2 และทัศนคติของหลาย ๆ คนที่มีต่อกาชาก็ไม่ได้ดีเท่าไรนัก เลยถ้าจะเปิดระบบเทรด มันจะเป็นการมอมเมาเกมเมอร์ หรือเยาวชน หรือส่งเสริมให้เสี่ยงดวงเพื่อเอาไอเท็มมาขายก็เป็นได้

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมมีระบบกาชา แต่ไม่มีระบบเทรด เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรเพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามา Comment ได้เลยนะครับ 

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.