Console Opinion PC PS4 XBOX One

5 เกมที่น่าสนใจในงาน E3

ในที่สุด งาน E3 งานที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนต่างตั้งหน้าตั้งตารอกันถ้วนหน้าก็มาจนได้ ส่วนตัวผมไม่ได้อยู่ดูงาน E3 เพราะผมเป็นคนง่วงง่ายด้วย เวลาตี 3 ไม่ใช่เวลาที่นั่งหน้าจอคอมสำหรับผม มันเป็นเวลานอน พอตื่นเช้าขึ้นมา พวกสำนักข่าวเกมเค้าลงข่าวกันเรียบร้อยแล้ว และปีนี้เป็นอีก 1 ปีที่ต้องร้องอุทานเหมือนกับปีก่อน ๆ เพราะเกมที่ไม่คิดว่าจะมา มันก็มาจนได้
และบทความนี้มาพูดถึง 5 เกมที่น่าสนใจในงาน E3 กันครับ

ขอออกตัวก่อนว่า 5 เกมที่น่าสนใจ เป็นความคิดของผมเอง ไม่ใช่ความคิดของคนอื่น คนอื่นอาจจะสนใจเกมแนวอื่น อาจจะมองว่า เกมที่ผมพูดถึงทั้งหมด อาจจะไม่ถูกใจใครบางคน ใครบางคนอาจจะถูกใจเกมแนวอื่นที่ผมก็ไม่ได้ชอบก็เป็นได้ อย่างผมชอบเกมแนว Shooting หรือ Action แต่คนอื่นชอบเล่นเกมแนวการ์ตูน คนอื่นที่ว่าเค้าก็สนใจเกมแนวการ์ตูนกันไม่ได้มาสนใจเกมแนว Shooting แบบผมหรอก ดังนั้น เรื่องความชอบ เป็นเรื่องส่วนบุคคล คลิปนี้จะพูดถึงมุมมองผมซะส่วนใหญ่ ที่ต้องพูดแบบนี้เพราะคลิปนี้ไม่ค่อยเป็นกลาง 5555555

Kingdom Hearts 3

มาที่เกมแรกกันเลยครับ เกม Kingdom Hearts 3 เกมจากค่าย Square Enix ซึ่งเปิดตัวในงาน E3 อีกรอบ และบอกวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วด้วย คือประมาณต้นปี 2019 แต่ถ้าใครได้ติดตามพวกเกมที่จะลงให้ PS4 ถึงขั้นที่ทาง Sony ทำคลิปเกมที่จะวางจำหน่ายในปี 2018 ก็ต้องมีเกม Kingdom Hearts 3 เข้ามาด้วยแน่นอน ส่วนตัวผมไม่เคยเล่นเกม Kingdom Hearts เห็นแต่เกมเพลย์ที่อยู่ใน YouTube และเกมซีรีส์นี้น่าแปลกมากที่เวลาออกภาคแต่ละภาค มันมีภาคยิบย่อยเต็มไปหมด ซึ่งภาคยิบย่อยที่ว่าเป็นภาคที่ลงท้ายด้วยจุดทศนิยม อย่าง 1.5 2.8 อะไรแบบนี้ และปัญหาของพวกเกมภาคย่อย ๆ คือเหมือนมันใช้ Engine ตัวเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ยุค PS2 ถ้าพูดกันตรง ๆ คือ กราฟิกตกยุค แสงเงามันแบน ไม่ค่อยมีมิติ ใครที่ไม่เคยเล่น Kingdom Hearts แล้วอยากจะเล่นพวกภาคเก่า ๆ หรือภาคย่อยก็ต้องคิดหนักกันว่า จะเอาเกมเพลย์ หรือจะเอากราฟิกดี เพราะกราฟิกมันไม่ได้สวยอะไรมากมายถ้าเทียบกับเกมอื่น ๆ ในปัจจุบัน

พอมาใน Kingdom Hearts 3 ตัวเกมพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ซึ่งเป็น Engine ที่หลาย ๆ เกมต่างใช้กัน เช่นเกม PUBG, PUBG Mobile, Final Fantasy VII Remake, Tekken 7 และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย ดูเหมือนว่า Dev ของฝั่ง Tetsuya Nomura จะเลือกใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนาเกมครับ แล้วใน Kingdom Hearts 3 ก็ขนตัวละครจาก Disney มาลงเยอะมาก เลยกลายเป็นอีกเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

Cyberpunk 2077

ต่อไปเกมที่ 2 เกม Cyberpunk 2077 เกมนี้ถูกพัฒนาโดย CD Projekt Red และวางจำหน่ายโดย CD Projekt ครับ แนวเกมนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจะออกไปทางแนวไหน เป็นแนว Shooting หรือเป็นแนว RPG ซึ่งตามรอย The Witcher 3 แต่ตัวอย่างที่เราเห็น ทำให้เราตื่นเต้นสุด ๆ ไปเลยครับ เพราะเกม Cyberpunk 2077 ไม่มีการพูดถึงนานมาก และเป็นอีกเกมที่เกมเมอร์ต่างตั้งหน้าตั้งตารอเกมนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และที่สำคัญ มีคนบางคนรวมถึงตัวผมด้วย ลืมเกมนี้ไปแล้ว 555555

เกมซีรีย์ Cyberpunk จริง ๆ มีมานานแล้วครับ แต่เป็นเกมแบบบอร์ดเกมซึ่งเริ่มต้นผลิตมาตั้งแต่ปี 1988 โดยเริ่มจากภาค 2013, 2020, V3 และตอนนี้เป็นภาค 2077 ซึ่ง Cyberpunk ภาค 2013 คิดตั้งแต่ปี 1988 ในยุคนั้นเค้าคงคิดว่าเราจะมีรถเหาะ เรือเหาะ มือถือที่มีจอสัมผัส ซึ่งบางอย่างมันเป็นจริงแล้วตามความคิดของคนในยุคนั้น อยากบอกให้ฟังว่า เกม Cyberpunk มันไม่ได้เริ่มมาจากการเป็นวีดีโอเกม แต่มันเริ่มมาจาก Board game แบบ RPG ครับ

Battlefield 1

เกมที่ 3 เกม Battlefield 1 เกมนี้เรียนเสียงฮือฮาและเสียงด่าจากเกมเมอร์ตั้งแต่ช่วงเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว ผมจะไม่พูดว่าเค้าด่ากันเรื่องอะไร เอาเป็นว่า ดูคลิปเก่า ๆ ที่ผมเคยทำอย่าง “ตกลงคนต้องการอะไรกันแน่” เดี๋ยวรู้เลยครับ ประเด็นที่จะเล่าในคลิปนี้ คือโหมดใหม่ที่มันมีความเป็น Battle Royale เข้ามา ซึ่งเดี๋ยวนี้ เกมแนว Battle Royale มีเยอะมาก ตั้งแต่ที่ H1Z1 ออกมานี่ จนมาถึงเกม PUBG ก็ถือว่าเยอะนะ แล้วเกม FPS ชื่อดังยักใหญ่อย่าง Call Of Duty และ Battlefield V ก็มีโหมด Battle Royale ที่ชื่ออาจจะเป็นชื่ออื่นอย่าง Call Of Duty Black Ops 4 เค้าใช้ชื่อว่า Blackout แต่ Battlefield V ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อของโหมด Battle Royale อย่างเป็นทางการ

ความน่าสนใจของเกม Battlefield V นอกจากมันไม่มี DLC เสียตังค์, Premium และพวกระบบกาชา มันมีโหมด Battle Royale ให้เล่นกันครับ ปัญหาของเกมโหมด Battle Royale ในตอนนี้คือมันมีแต่เกมที่ไม่ใช่เกรด AAA ใส่โหมด Battle Royale กัน เกม PUBG ที่เราเห็น แม้ว่าภาพมันสวย แต่นั่นก็ไม่ใช้เกมเกรด AAA แต่ก็ไม่ใช่เกรด B แล้วเดี๋ยวนี้ Battle Royale มีกันเยอะมากจนลามไปถึงเกมมือถือ แต่ตอนนี้ยังขาดเกม Battle Royale ที่มาจากเกมเกรด AAA จริง ๆ เลยคิดว่า เกม Battlefield V น่าจะยกมาตรฐานเกมแนว Battle Royale ให้สูงกว่าเดิมจากที่เคยเป็น อีกอย่างเกม Battlefield V ที่จะมีโหมด Battle Royale ลงใน PS4 ด้วย ในปัจจุบัน เกมแนว Battle Royale ที่ลงให้กับเครื่อง PS4 มีแค่เกม Fortnite แต่ปัญหาคือ Fortnite มันไม่มีในโซน 3 การมา Battlefield ทำให้ผู้เล่นโซน 3 ได้เล่น Battle Royale กันแน่นอน

Call Of Duty Black Ops 4

เกมที่ 4 เกมนี้ต้องอยู่คู่กับงาน E3 ทุกปีครับ นั่นคือเกม Call Of Duty Black Ops 4 เกมนี้ถูกตัด Single Player ออกไป ถ้าใครเล่นใน PS4 คุณต้องเป็นสมาชิก PS+ ก่อนถึงจะเล่นเกมนี้ได้นะครับ ถ้าไม่ได้เป็น ต่อให้มีเกม ๆ นี้เล่น ก็เล่นไม่ได้อยู่ดี อาการจะเหมือนกับ Overwatch นั่นแหละ แต่การที่ไม่มีโหมด Single Player นั่นแหละทำให้ผมมองว่า อายุของเกมนี้ท่าทางคงอีกยาวนาน เพราะจากสถิติ เกม Call Of Duty ของ Treyarch ตั้งแต่ Call Of Duty Black Ops II มา คนเล่นโหมด Multiplayer ยาวนานมาก และเกมเมอร์หลาย ๆ คนยกย่องให้ Treyarch เป็นทีมพัฒนาเกม Call Of Duty ในโหมด Multiplayer ที่ดีที่สุด เพราะการออกแบบแมพและระบบอาวุธ ค่อนข้างสมดุลมาก และแมพก็ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการ Camp เหมือนกับเกม Call Of Duty Ghost

28827850_10155291172807724_5500554905279381083_o

เออ พอพูดถึง Treyarch ว่าจะเล่าเกี่ยวกับแนวคิดของผู้พัฒนาทีมนี้ซะหน่อย แต่ขอเล่าสั้น ๆ นะครับ เดี๋ยวจะเล่ารายละเอียดของ Treyarch ในคลิปถัดไปหลังจากนี้ซัก 1-3 คลิป ให้เวลาหาข้อมูลก่อน ผมมองว่า Treyarch นี่แหละคือตัวที่ทำให้ Call Of Duty มีสีสัน มีความแปลกใหม่ขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ถ้าพูดถึง Infinity Ward ก็คงต้องพูดถึงโหมดเนื้อเรื่องที่ดีมาก แต่พอพูดถึง Treyarch บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ผมมองว่าชอบ Treyarch นี่แหละคือทีมพัฒนาที่หัวก้าวหน้าเอามาก ๆ ตั้งแต่ World At War ที่ทำตัวเกมสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ดุดัน ซาดิสเรียกพี่ บางอาวุธยิงแล้วชิ้นส่วนกระจุยกระจาย

60-1
Call Of Duty Black Ops

พอมา Black Ops เปลี่ยนการนำเสนอมาเป็นยุคสงครามเย็น ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ๆ ซึ่งสงครามเย็นนี่แหละที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนอยากรู้ว่า เรื่องราวมันเป็นอย่างไร ปกติจะมีแต่เกมที่สร้างในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอะมาก แต่สงครามเย็นกลับไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสงครามตัวแทนอย่างพวกสงครามเวียดนาม

920x515_singapore
Call Of Duty Black Ops II

พอมาภาค Black Ops 2 เนื้อเรื่องฉีกเป็นแนวอนาคตไปเลย และเนื้อเรื่องภาคนี้มีฉากจบที่เราสามารถเลือกได้ด้วย ส่วนตัวภาคนี้ไม่ได้เล่นโหมดเนื้อเรื่อง แต่เอามาจากการดูคลิปใน YouTube ในยุคนั้น เพราะตอนนั้นเล่น Call Of Duty ในคอม และพอมาภาค Black Ops 2 มันต้องการสเปคที่เหนือกว่า แล้วคอมตัวนั้นมันเอาไว้ทำงานพิมพ์หรือ Graphic Design เท่านั้น ก็เลยไม่ได้สนใจเอาคอมมาเล่นเกมเท่าไร

maxresdefault
Call Of Duty Black Ops III

พอมาภาค Black Ops 3 การเล่าเรื่องเปลี่ยนไป เหมือนทาง Treyarch เค้าพยายามหัวก้าวหน้า อยากให้ Call Of Duty เป็นสไตล์ใหม่ ครั้งนี้เป็นอนาคตอีกแล้ว แต่เป็นอนาคตแบบสไตล์ Dystopia ซึ่งแตกต่างจากภาค Infinite Warfare หรือ Advanced Warfare ที่ตอนนั้นโลกยังอยู่สภาวะปกติ วิทยาการล้ำยุค แต่มีเหตุการณ์ที่รุนแรงเกิดขึ้น ภาคนี้เน้นโหมด Multiplayer กลับเป็นโหมด Multiplayer ที่ดีที่สุดของ Call Of Duty ต่อให้มีระบบ Boost Jump ไต่กำแพงก็ตาม แต่มันเล่นแล้วมันมาก เลยตอนนั้นเป็นเทรนด์ของเกม FPS อยู่ซักพักนึง

แล้วพอมา Black Ops 4 หลายคนก็หวังว่าเนื้อเรื่องมันต้องดี ที่ไหนได้ ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง มีแต่ Multiplayer เต็มขั้น เอาไอเดียของเกมอื่นมาใช้อย่าง Rainbow Six Siege, Overwatch, PUBG แต่สิ่งที่ Treyarch เลือกที่จะตัดโหมด Single Player ออก มันคงเป็นอีกหนึ่งนโยบายของ Treyarch เองที่อยากทำเกม Call Of Duty ให้แตกต่างตามสไตล์ของพี่แกอีกที ในวันที่ทำคลิป ตัวเกม Call Of Duty ยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการใน E3 นะครับ แต่ที่รู้ ๆ เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมในดวงใจที่ผมคิดว่า เราต้องซื้อมาเล่นแน่นอน

Devil May Cry 5

และเกมที่ 5 ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้แล้วครับ เพราะเป็นเกมที่เรียกว่า Surprise แฟนเกม ๆ นี้มานานนับ 10 ปี เกมที่ว่าคือ Devil May Cry 5 ต้องยอมรับเลยครับว่าปีหลัง ๆ มา Capcom เริ่ม Top form มากขึ้น ผลพลอยได้ผมว่าน่าจะมาจากตัวเกม Remaster ของ Devil may cry ภาคเก่า ๆ ที่ลงให้เครื่อง PS4 มียอดขายที่น่าภูมิใจเหมือนเป็นสัญญาณว่า ยังมีแฟนเกมที่ยังอยากให้มีภาคต่อของเกมนี้อยู่นะ โดยในภาค 5 ตัวละครตัวหลักของเราจะเป็น Nero ซึ่ง Dante คงคอยช่วยเหลือ Nero เป็นระยะ ๆ ซึ่งดูจากหนวดเคราของ Dante ในภาค 5 แล้ว คงแก่มากมาย 555555

เมื่อเปิดตัวได้ไม่นาน ชาวเน็ตที่ดูคลิปเปิดตัวเกมนี้แอบมีล้อเลียนว่า เฮ้ย นี่มัน Devil May Cry V The Phantom Pain ชัด ๆ สาเหตุที่มีคนล้อเกม Devil may Cry 5 กับเกม Metal Gear Solid V The Phantom pain เพราะตัวเอกทั้งคู่แขนขาดครับ เลยต้องมีแขนกลเข้ามาช่วย แม้ว่ารายละเอียดของเกมมีแค่นิดเดียว แต่เอกลักษณ์ของเกมเพลย์มันบ่งบอกว่า นี่แหละ Devil May Cry ที่ควรเป็น

จากที่ผมดู Trailer ของ Devil may cry แล้ว ผมนึกถึงเกม DMC Devil May cry ภาครีบูตเลย เพราะ Nero ภาคนี้ผมสั้น และ Theme เกมที่คล้าย ๆ กัน คืออยู่ในเมือง ไม่ได้เข้าปราสาทหรือวิหารเหมือนใน 4 ภาคที่ผ่านมา ความกวน ความบ้าระห่ำสไตล์ Devil May Cry ตอนนี้ก็ให้ Nero สืบทอดเจตนารมณ์ต่อจากรุ่นพี่อย่าง Dante ก็แล้วกัน เอาจริง ๆ นะ ถ้าตอนที่ดันเต้โผล่มาตอนท้ายแล้วพูดว่า Let’s Rock Baby นี่ โอ้โห!!! มันน่า Hype มากกว่านี้ครับ เพราะมันเป็น Signature ของ Dante ไปแล้ว ขาดอยู่นิดเดียวจริง ๆ แต่อย่างน้อย เสียงหัวเราะก็บ่งบอกความเป็นดันเต้ที่ร่างกายจะแก่ แต่หัวใจยังหนุ่มอยู่ไม่น้อยครับ

The Elder Scrolls VI

แถมให้อีกเกมนึง เกมนี้ไม่ได้โชว์อะไรเลย แต่ได้ใจแฟน ๆ เกมซีรีส์นี้กันทุกคน อย่าง The Elder Scrolls VI ตัว Teaser ไม่มีอะไรเลย ก็แค่ Footage มุมมองจากเครื่องบินถ่ายให้เห็นภูมิประเทศที่สวยมาก ๆ เกมสมัยนี้มันจะเหมือนจริงขึ้นทุกปี ๆ ๆ ๆ แล้ว ความจริงคือ ตัวเกม The Elder Scrolls VI ทีมงานเดียวกับ Skyrim และ Fallout 4 ดังนั้นครับ ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องคุณภาพของเกม Single Player เกมนี้ครับ มันเจ๋งแน่นอน และคนที่เป็นแฟนบอยจากภาค 5 Skyrim พอมาเจอภาค 6 เจอปรากฎการณ์ Hype กันถ้วนหน้าเลยทีเดียว ก็เหมือนที่ผม Hype เกม Devil May Cry กับ Call of duty Black Ops 4 นี่แหละ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.